Sơ lược về các tổ chức ảnh cưới nổi tiếng thế giới.

Lời nói đầu:

Ngày nay rất nhiều bạn trẻ có nhu cầu tìm hiểu thêm về ảnh cưới cũng như chọn cho mình một vài website hoặc tổ chức ảnh cưới nổi tiếng, uy tín trên thế giới để tham khảo cũng như tìm hiểu xem các wedding photographer trên thế giới đang chụp theo style nào, đang phát triển đến đâu.

Bài viết này mình sẽ tổng hộp, giới thiệu cho các bạn các trang web, các tổ chức về ảnh cưới uy tín và lâu đời trên thể giới để các bạn có thêm nguồn tài liệu để tham khảo nhé :)1/ WPJA - Wedding Photojournalist Association:

Kể từ khi bắt đầu thành lập năm 2002 tới nay, hiệp hội các nhiếp ảnh gia phóng sự cưới (WPJA) đã trở thành một địa chỉ hết sức tin cậy dành cho các cặp đôi tìm đến khi họ thực sự mong muốn lưu giữ hình ảnh tư liệu của những khoảnh khắc, những sự kiện diễn ra trong đám cưới của mình.

Được những toà soạn dẫn đầu trong lĩnh vực cưới (trong đó có tạp chí BRIDES) công nhận, WPJA đặt ra các điều khoản khắt khe trong việc lựa chọn thành viên tham gia để tập hợp những nhiếp ảnh gia mảng phóng sự cưới xuất sắc nhất trên khắp thế giới, từ hồ sơ hình ảnh, đến kinh nghiệm thực tế, cũng như các dịch vụ khách hàng.

Dưới con mắt đánh giá của các nhà biên tập báo chí chuyên nghiệp và các phóng viên ảnh đã đoạt giải trên thế giới (trong đó có những người thắng giải PULITZER), các thành viên của WPJA được công nhận đạt tiêu chuẩn cao nhất và dẫn đầu trong ngành phóng sự cưới. Là những nhà nghệ thuật hình ảnh chuyên nghiệp, các nhiếp ảnh gia của WPJA ghi lại tất cả những khoảnh khắc và biểu cảm chân thực nhất, trong thời khắc quan trọng nhất của cuộc đời 2 con người khi họ cùng nắm tay nhau về chung một nhà.

Đây là một trong những hiệp hội về ảnh cưới uy tín và lâu đời bậc nhất trên thế giới. Các bạn nào yêu thích ảnh phóng sự cưới có thể vào website này để tham khảo. Điểm đặc biệt của WPJA là các cuộc thi ảnh được chấm bởi các giám khảo là những phóng viên ảnh chuyên nghiệp (có cả những người thắng giải PULITZER) chứ không phải các wedding photographer khác nên tính phóng sự, tính chân thật trong ảnh được đánh giá rất cao.

Một vài thư mục ảnh đoạt giải gần đây của WPJA: https://www.wpja.com/contests/past-contests

photo-2257561.jpg
photo-2287291.jpg
photo-2274726.jpg

2/ ISPWP - The International Society of Professional Wedding Photographers :


Hiệp hội các nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới quốc tế là tổ chức tập hợp những nhiếp ảnh gia chuyên chụp cưới xuất sắc nhất thế giới. Những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã sáng lập nên tổ chức này nhằm mục đích nâng cao chất lượng của những sản phẩm hình ảnh chụp cưới. Đây cũng là một địa chỉ để các khách hàng có nhu cầu tìm đến khi họ muốn hình ảnh đám cưới của mình được ghi lại một cách hoàn hảo nhất. Lựa chọn thành viên của ISPWP cũng chính là lựa chọn một trong những wedding photographer chuyên nghiệp, tài năng nhất trong làng nhiếp ảnh. Nếu tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ phát hiện ra có hàng trăm, hàng nghìn thợ ảnh từ các nguồn giới thiệu khác nhau. Nhưng phần lớn tất cả những nguồn này đều có rất ít hoặc thậm chí không hề có các tiêu chuẩn riêng để chọn lọc thành viên, nhiều nguồn chỉ đơn giản được các thợ ảnh trả tiền quảng cáo để được lên trang nhất, do đó, một số thợ ảnh thậm chí còn hoàn toàn không có kinh nghiệm và kiến thức cơ bản trong ngành. Trong khi đó, từng thành viên của ISPWP đều được trải qua quá trình kiểm tra và chọn lọc khi nộp đơn xin vào hội, những nhiếp ảnh gia xuất sắc nhất đều được công nhận bởi chính những người làm cùng lĩnh vực của họ.

Điểm thú vị của ISPWP đó là họ tổ chức các cuộc thi ảnh theo quý và phân loại thành nhiều chủ đề khác nhau giúp người xem dễ dàng tham khảo các thể loại ảnh mà mình yêu thích.

Một vài thư mục ảnh đoạt giải gần đây của ISPWP: https://www.ispwp.com/contests/gallery

KLS02398-f2a87630de7ec7392ab5041d172df121.jpg
Mark-Merry_Pre SG-135-772268a40dee4c9d19ea6436b28d3594.jpg
HMT_5382-Edit-f166369e33d46b23cfb0e522c4fca9b5.jpg

3/ Fearless Photographers:

Tổ chức này do Huy Nguyễn sáng lập. Ông là người Mỹ gốc Việt duy nhất sáng lập Foundation Workshop hơn 10 năm về trước. Tên tuổi của ông được nhiều tầng lớp photographer nổi tiếng cả nước Mỹ và thế giới kính nể. Lớp workshop của ông ngay từ thuở ban đầu đã huấn luyện nhiều tên tuổi photographer nổi tiếng bây giờ như : Ben and Erin Chrisman, Tyler Wirken, Apertura, Atrero , Fer Juaristi, Daniel Aguilar, Shauna Heron, Amy Deputy, Olivia Vale, Ben and Caroline, Todd Laffler, Ryan Brenizier, Brett Butterstein…. Tính cách huấn luyện của ông là luôn luôn mở rộng những góc nhìn mới trong wedding photography, không chỉ giới hạn ở phần journalism và moment. Huy Nguyễn cũng từng là member của ISPWP và WPJA. Trong sự nghiệp của ông cũng dành nhiều giải thưởng của các tổ chức này. Năm 2005 là năm ông được trao tặng giải photographer of the year của WPJA và Top 10 wedding photographer of the world 2009.

ISPWP và WPJA là photographer directory, được lập ra bởi những photographer có kinh nghiệm lâu năm trong nghề và từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá. ISPWP và WPJA có cách hoạt động rất giống nhau. Cả hai tổ chức đều làm background check các photographer có đủ trình độ để làm member hay không. Ví dụ: phải chụp trên 50 weddings khác nhau ở vị trí main photographer, phải có feature full wedding trên website.

Riêng Fearless photographers thì khác, họ làm ranking photographer theo từng vùng khác nhau. Ai đoạt giải nhiều thì được xếp lên đầu của từng vùng đó. Khi gia nhập thì không cần background check, vì theo tiêu lý : “Everybody have a chance to win”. Khi judging ( chọn lựa ảnh thắng giải) thì cách chọn lựa không quá thiên về photojournalism mà còn judge theo sự creativity và uniqueness của từng ảnh. Ảnh dự thi được chia theo 3 chủ đề chính: Art, Real moment và Fun&Play.

Một vài thư mục ảnh đoạt giải gần đây của Fearlessphotographers: https://www.fearlessphotographers.com/best-photography-gallery-list.cfm

Khoi-Le-r41.jpg
Khoi-Le.jpg
khoi-le-26.jpg

4/ My wed:

Là một tổ chức ảnh cưới mới ra đời không lâu nhưng đã và đang có sự phát triển hết sức mạnh mẽ. Cách hoạt động của Mywed khá giống với Fearlessphotographers, đó là họ không check background, ai cũng có thể tham gia vào mywed để post hình ảnh mình đã chụp. Mywed cũng xếp hạng photographer theo vùng, dựa vào số lượng ảnh đoạt giải do các nhà biên tập chọn lựa. Tuy nhiên không rõ những bức ảnh Editor choice được chấm khi nào và cách thức để các biên tập viên chọn lựa ảnh để trao giải là thế nào. Hàng năm Mywed cũng có tổ chức một cuộc thi lớn với các chủ đề khác nhau để chọn ra Photographer of the year.

Mywed hiện nay theo đánh giá của mình là nơi tập hợp nhiều photographer chụp cưới nhất trên thế giới và có số lượng hình ảnh cập nhật liên tục nên đây là một địa chỉ để các bạn wedding photographer trong nước có thể tham khảo hình ảnh, cách làm việc của các wedding photographer trên toàn thế giới.

Ngoài các tổ chức đó ra còn có các tổ chức khác như This is Reportage, Wedding photography Select (WPS) ... là những tổ chức mới thành lập sau này với quy mô nhỏ hơn ISPWP và WPJA cũng hoạt động theo kiểu photographer directory . Đó cũng là nơi để các bạn giao lưu, tham khảo nhiều style ảnh cưới, nhiều photographer cưới đang hoạt động trên khắp thế giới.

Các tổ chức và hiệp hội ảnh cưới kể trên đều có chung một tiêu chí đó là nâng cao nền tảng wedding photography để người xem có thể biết được sự khác biệt của các thể loại ảnh cưới khác nhau, có những cái nhìn mới mẻ và đầy đủ hơn về Wedding photography, tạo ra các sân chơi để các wedding photographer trên toàn thế giới có thể tham gia giao lưu học hỏi cũng như thi thố, khẳng định trình độ của mình. Ngoài ra đó cũng là những địa chỉ đáng tin cậy để khách hàng trên toàn thế giới có thể tìm cho mình những wedding photographer thật sự phù hợp.


Qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ có thêm những địa chỉ uy tín để tham khảo các thể loại ảnh cưới, biết được trên thế giới các wedding photographer đã và đang chụp những bức ảnh tuyệt với như thế nào.

MỘT ĐIỀU QUAN TRỌNG CUỐI CÙNG. CHÚNG TA HÃY THẬT SỰ ĐỐI XỬ TỬ TẾ VỚI NHAU, CHIA SẺ NHỮNG THỨ CÓ THỂ CHO NHAU VÌ MỘT CỘNG ĐỒNG WEDDING PHOTOGRAPHER THẬT SỰ PHÁT TRIỂN.

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY NẾU CÁC BẠN THẤY NÓ CÓ ÍCH NHÉ.


CÁC BẠN WEDDING PHOTOGRAPHER CÓ NHU CẦU NÂNG KIẾN THỨC VỀ ẢNH CƯỚI THÌ CÓ THỂ THAM KHẢO CHUỖI CÁC LỚP HỌC VÀ WORKSHOP DO KHOI LE TỔ CHỨC TẠI ĐÂY: https://khoilestudios.com/workshop-by-khoi-le/

CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CỦA MÌNH NHÉ 
Khoi LeComment