Cách đồng bộ hoá thời gian chụp trên nhiều máy ảnh khác nhau sau khi chụp phóng sự cưới

Lời nói đầu:

Bạn vừa trở về nhà sau khi đi chụp xong một bộ ảnh phóng sự cưới tuyệt vời cùng với 2nd shooter của bạn, mỗi người sử dụng 2 máy ảnh, tổng cộng 4 máy ảnh, chụp cả ngàn file… Bạn sung sướng vì nghĩ đến việc sẽ có một bộ ảnh tuyệt vời, bạn hào hứng copy toàn bộ file vào máy tính và rồi các bạn như muốn phát điên lên khi nhận ra mình đã quên đồng bộ giờ chụp giữa các máy ảnh với nhau nên bây giờ không có cách nào sắp xếp các file chụp theo đúng trình tự thời gian của đám cưới… Việc không thể sắp xếp các file ảnh đã chụp theo trình tự thời gian chính xác sẽ làm cho việc lọc hình của các bạn trở nên chậm chạp, gây tâm lý bực bội cho bạn thậm chí là bế tắc :)

Bản thân mình cũng đã từng trải qua vấn đề này nên rất hiểu cảm giác khó chịu đó. Do vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một cách để các bạn có thể đồng bộ hoá thời gian chụp trên nhiều máy ảnh khác nhau mà không cần phải ngồi chỉnh giờ ở từng máy ảnh nữa. Cách làm như sau:

Bước 1:

Ngay khi các bạn nhớ ra là mình quên chưa đồng bộ giờ chụp từ các máy ảnh thì việc các bạn cần làm là phải biết chính xác đồng hồ trên mỗi máy ảnh đang bị lệch so với giờ chuẩn là bao nhiêu.

Các bạn dùng điện thoại truy cập trang web www.time.gov hoặc mở bất cứ app nào có thể hiển thị thời gian chính xác đến từng giây ( Mình đang dùng app AlarmClockForMe). Các bạn lưu ý thời gian trên trang time.gov hay trong các app mà mình nói là “Thời gian chuẩn” và đúng với tất cả các loại điện thoại mà các bạn đang sử dụng. Sau đó dùng máy ảnh chụp lại tấm ảnh có cái hình hiển thị thời gian đó như ảnh sau:

Screen Shot 2019-03-20 at 10.13.19 AM.png

Lưu ý: Tất cả các máy ảnh mà các bạn dùng để chụp trong ngày hôm đó đều phải chụp mỗi máy một tấm như vầy. Mục đích là để các bạn biết được đồng hồ trong mỗi máy ảnh đang bị lệch bao nhiêu so với “thời gian chuẩn” trên toàn thế giới.

Bước 2:

Sau khi các bạn đã có những tấm ảnh chụp thời gian rồi thì các bạn cứ mạnh dạn đổ tất cả source đã chụp vào chung một folder. Sau đó các bạn dùng phần mềm Photo Mechanic 5, mở folder ảnh vừa chụp lên trong một new contact sheet (File/Open Contact Sheet và dẫn link đến folder chứa source) . Lúc này các bạn để chế độ mặc định là sắp xếp ảnh theo File name:

Screen Shot 2019-03-20 at 10.21.20 AM.jpg

Bước 3:

Các bạn tìm đến file ảnh đã chụp thời gian, sau đó các bạn vào menu Tool/Adjust capture Dates and Times để xem thực tế đồng hồ của máy ảnh bị lệch bao nhiêu so với thời gian chuẩn:

Screen Shot 2019-03-20 at 10.30.52 AM.png

Như bức ảnh này, các bạn sẽ thấy đồng hồ trên máy ảnh bị chậm 4s so với thời gian chuẩn:

Screen Shot 2019-03-20 at 10.31.13 AM.jpg

Bước 4:

Chọn toàn bộ file đã chụp từ cùng máy ảnh đã biết chính xác bị lệch bao nhiêu so với thời gian chuẩn, vào lại Tool/Adjust Capture Dates and Times và chỉnh lại thời gian chụp cho các bức ảnh bằng cách chỉnh trong phần Adjust Relative:

Như ở đây mình chỉnh cho toàn bộ những bức ảnh đã chụp từ camera này nhanh lên thêm 4s.

Như ở đây mình chỉnh cho toàn bộ những bức ảnh đã chụp từ camera này nhanh lên thêm 4s.

Bước 5:

Làm tương tự cho tất cả các camera khác. Sau khi đã chỉnh toàn bộ giờ chụp về đúng với thời gian chuẩn thì chúng ta có thể sắp xếp lại file theo Capture time và tiến hành lọc ảnh mà không phải lăn tăn việc ảnh chụp bị sắp xếp sai trình tự nữa :)

Một số lưu ý:

  • Các bạn nên tập thói quen chụp một bức ảnh có chứa “thời gian chuẩn" vào đầu hoặc cuối buổi chụp hoặc bất cứ thời điểm nào các bạn nhớ ra trong suốt quá trình chụp ảnh.

  • Nếu các bạn không dùng Photo Mechanic thì các bạn cũng có thể dùng Lightroom để điều chỉnh thời gian chụp ảnh trong phần Library/ Metadata / Edit capture time và làm tương tự bên Photo Mechanic nhé :)

Screen Shot 2019-03-20 at 10.50.21 AM.jpg

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn hay đi chụp phóng sự cưới :)

#SharingisPower

MỘT ĐIỀU QUAN TRỌNG CUỐI CÙNG. CHÚNG TA HÃY THẬT SỰ ĐỐI XỬ TỬ TẾ VỚI NHAU, CHIA SẺ NHỮNG THỨ CÓ THỂ CHO NHAU VÌ MỘT CỘNG ĐỒNG WEDDING PHOTOGRAPHER THẬT SỰ PHÁT TRIỂN.

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY NẾU CÁC BẠN THẤY NÓ CÓ ÍCH NHÉ.

CÁC BẠN WEDDING PHOTOGRAPHER CÓ NHU CẦU NÂNG KIẾN THỨC VỀ ẢNH CƯỚI THÌ CÓ THỂ THAM KHẢO CHUỖI CÁC LỚP HỌC VÀ WORKSHOP DO KHOI LE TỔ CHỨC TẠI ĐÂY: https://khoilestudios.com/workshop-by-khoi-le/

CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CỦA MÌNH :)